Thi thoảng lại có người hỏi mình chụp ảnh nude để làm gì? Mình tin rằng trên đời này có bao nhiêu người thì sẽ có từng đấy lý do. Tuy nhiên, sau một thời gian cầm máy thì mình thấy có thể gộp lại thành một số lý do chung như sau:

 

  1. Vì muốn ghi nhớ lại cơ thể của mình trước một sự kiện quan trọng trong cuộc đời như chuẩn bị làm đám cưới, chuẩn bị có kế hoạch sinh con. Họ muốn lưu giữ lại hình ảnh của cơ thể trước khi làm mẹ, vì sau khi làm mẹ, cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi, và những sự thay đổi này là vĩnh viễn. Và nếu hỏi bạn có nhớ mình trông như thế nào trước khi làm mẹ không? Mình nghĩ là bạn vẫn nhớ, nhưng sẽ không chi tiết và tỉ mỉ.

 

  1. Vì muốn đánh dấu một thập kỷ mới như tuổi 30, 40,… Cho dù những con số không có ý nghĩa gì và tuổi tác chỉ mang tính chất tương đối nhưng đứng trước mỗi thập niên mới, ai cũng có những chút xúc động trong lòng và muốn làm một điều gì đó đặc biệt để tạm biệt những năm tháng cũ chào mừng một thập kỷ mới, thường được gọi là thập kỷ trưởng thành và tươi mới hơn. Có một sự thật là chúng ta lớn lên mỗi ngày và nếu để hỏi tuổi trẻ có nhiều điều đáng quý không? Thì câu trả lời luôn là có. Còn nếu hỏi có muốn quay trở lại với tuổi trẻ không, thì câu trả lời thường là không, vì họ trân trọng những ngày tháng của hiện tại và hạnh phúc với những điều mình đang có.

 

  1. Vì vừa bước qua khỏi một cú sốc lớn như ly hôn hay vừa bước ra khỏi một cuộc tình sâu đậm. Tại sao lại là ảnh nude? Vì nó là một điều ít bình thường, một việc gì đó họ muốn làm cho bản thân mình để cảm thấy mình bước ra khỏi vùng an toàn và làm một việc điên rồ. Có phải mỗi khi buồn, chúng ta hay làm những việc điên rồ? Và đây là một việc như thế, ít nhất là đối với thế hệ 9x đời đầu trở về trước. Nhưng điều đặc biệt hơn là nhiều người tìm thấy sự hàn gắn và chữa lành trong quá trình chụp ảnh vì thấy bản thân mình được nhìn qua một lăng kính khác và biết được một cách khách để yêu thương chính mình. Mình không nói họ hoàn toàn được chữa lành sau một buổi chụp ảnh, vì điều đó là không tưởng. Nhưng khi họ tự tặng cho mình một buổi chụp ảnh khỏa thân, và buổi chụp hình bỗng trở thành một viên gạch trong hành trình hàn gắn, như thế cũng là rất đáng quý rồi.

 

  1. Vì họ muốn thử một điều gì đó mới mẻ. Thường thì đây là những người cởi mở, không ngại định kiến và không ngại thử nghiệm. Những người này thì tính phiêu lưu vốn nằm ở trong máu, nên những gì mới lạ đều mang lại cho họ một sự kích thích nhất định.

 

  1. Vì họ nhìn thấy những bức hình đẹp, họ yêu thích vẻ đẹp đó và cũng muốn nhìn thấy chính mình như vậy. Có một điều tuyệt vời trong nhiếp ảnh, đấy là trong một giây phút nào đó, nhiếp ảnh biến mọi việc thành hoàn mỹ. Và ai lại không yêu thích vẻ đẹp hoàn mỹ và nhìn thấy chính mình trong đó? Câu trả lời là không có ai cả. Vì thế, một buổi chụp hình, tại sao không?

 

Còn với mình, mình tìm thấy bản thân mình, tìm thấy sự hàn gắn, tìm thấy cách nói những điều muốn nói qua những tháng ngày chụp ảnh,… và trên hành trình này, mình đã được gặp gỡ và đồng hành với rất nhiều người dễ thương với những tính cách và quan niệm khác nhau. Mình hy vọng cũng sẽ gặp được bạn ở đâu đó, để chúng ta có thể cùng nhau đi trên con đường tươi đẹp này.

Spread the love