Blog-Img

Cách đây vài năm, mình đã đăng một bức ảnh nude một người phụ nữ với những vết rạn chằng chịt trên bụng do mình chụp vào trong một nhóm phụ nữ trên facebook và nói về quan điểm của mình về nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh khỏa thân nói riêng. Bức ảnh và những gì mình chia sẻ đã chạm tới một bạn trên hành trình bạn ấy tìm về và nâng niu phần tính nữ cũng như chữa lành và trưởng thành từ những tổn thương quá khứ. Cách đây vài tháng, bạn ấy có liên hệ với mình để đặt chụp hình. Bọn mình đã có một buổi chụp dễ chịu và điều đó cũng nhắc nhở mình rằng việc nói ra những gì mình nghĩ hoặc mình cảm nhận là một điều quan trọng, vì nó có thể đâu đó có những người cùng đồng cảm với mình và chúng ta có thể tạo ra một kết nối bền vững.

Yêu bản thân, nghe ra phải là một điều đơn giản vì rõ ràng đấy là chính mình, mình không yêu mình thì ai yêu? Nhưng hóa ra lại không phải. Trong những ngày tháng chụp ảnh cho mọi người, mình được gặp những người và nghe những câu chuyện nhiều khi buồn. Có người không bao giờ tin mình đẹp vì lúc nào cũng bị mẹ chê xấu. Có người đi phẫu thuật thẩm mỹ vì tin rằng chỉ đẹp như người mẫu mới được yêu thương, tiếc rằng ca phẫu thuật không thành công và phải chịu nhiều đau đớn… Mỗi người, mỗi câu chuyện, mỗi hành trình để ghi lại, để nhắc nhớ.

Nhiều khi mình tự hỏi sẽ phải mất bao lâu và phải trải qua bao nhiêu chuyện mọi người mới nhận ra rằng cuộc sống sẽ đa dạng và muôn màu hơn bao nhiêu khi mà mỗi người được ban cho một cơ thể để trở nên là một thực thể duy nhất trong cuộc đời này? Yêu bản thân có lẽ bắt đầu từ việc chấp nhận chính mình trước, dám làm những điều mình muốn và thay đổi để mình trở nên tốt đẹp hơn. Dĩ nhiên, nói thì lúc nào cũng dễ, còn làm thì nhiều khi mất nhiều năm, nhưng không có nghĩa là không thể.

Hãy nhớ, “Vẻ đẹp bắt đầu từ khoảnh khắc bạn quyết định là chính mình”, Choco Chanel đã nói như vậy, trong trường hợp bạn cần một câu danh ngôn của người nổi tiếng để tự thuyết phục.

Spread the love