Blog-Img

Tiếp theo bài viết trước của mình về những quy tắc ứng xử trong chụp ảnh nude, mình sẽ viết sâu hơn về việc vì sao chúng ta nên để qua tuổi 18 mới chụp ảnh nude và những việc nên làm để bảo vệ bản thân khi bạn đặt một chụp ảnh.

Trước hết, mình nhắc lại rằng mình không nhận chụp ảnh nude hoặc ảnh boudoir cho người dưới 18 tuổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nguyên tắc này không có ngoại lệ và cũng không có thỏa hiệp.

Lý do vì sao? Mình có thể trả lời luôn vì như thế nghĩa là có nguy cơ vi phạm pháp luật bởi vì hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về việc chụp ảnh khỏa thân. Chúng ta đều chỉ ngầm hiểu rằng ảnh nude nghệ thuật là không phô bày bộ phận kín của cơ thể, không xuất hiện trong những tư thế gợi dục. Nhưng như thế nào là “tư thế gợi dục” hay như thế nào là “nghệ thuật” lại khác nhau giữa mỗi người, chính vì thế nên làn ranh giữa nhiếp ảnh khỏa thân và ảnh đồi trụy rất mong manh. Bất kỳ khi nào, ảnh nude cũng đều có thể bị chụp mũ là ảnh khiêu dâm vì nó phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Và tội tạo ra, lưu trữ, tuyên truyền những hình ảnh này sẽ bị phạt từ 3 đến 10 năm tù nếu người trong ảnh chưa đủ 18 tuổi.

Về mặt đạo đức, xã hội không cho phép chụp ảnh khỏa thân cho người dưới 18 tuổi bởi vì đấy là những đối tượng chưa có sự phát triển đầy đủ về mặt thể chất, tâm lý và có nguy cơ bị tổn thương cao. Điều này phổ biến trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Tại sao Facebook, instagram bắt che những bộ phận kín lại khi bạn đăng ảnh nude? Bởi vì họ cho phép những đứa trẻ từ 12 tuổi trở lên tạo tài khoản trên nền tảng của họ và họ muốn bảo vệ những thành viên dưới 18 tuổi.

Về mặt tâm lý, như mình đề cập ở trên, những người dưới 18 tuổi thuộc nhóm nguy cơ bị tổn thương cao do chưa ý thức được đầy đủ những hệ quả của buổi chụp ảnh. Những hệ quả đấy có thể là nguy cơ về việc tạo dáng hớ hênh, nguy cơ bị xâm hại tình dục, nguy cơ bị sử dụng hình ảnh trái phép và có thể sẽ phải chịu những hậu quả trong trường hợp ảnh khỏa thân của họ vô tình bị lộ ra bên ngoài và phải hứng chịu sự chỉ trích của xã hội. Tất cả những nguy cơ trên, nếu xảy ra, đều để lại hậu quả nặng nề về mặt tâm lý trong nhiều năm.

Hiện nay, có rất nhiều người muốn được chụp ảnh hoặc làm mẫu nude từ khi còn rất trẻ. Sẽ không có gì sai nếu bạn muốn bản thân được xuất hiện trong những bức ảnh nghệ thuật, nhất là bây giờ, điều đó lại không khó với sự nở rộ của nhiều tài năng nhiếp ảnh. Tuy nhiên, trong điều kiện xã hội ở Việt Nam, ngay cả người lớn nhiều khi cũng chưa hoàn toàn ý thức đầy đủ về loại hình nhiếp ảnh này, còn các bạn trẻ thường được gia đình bao bọc nên ít kinh nghiệm, mình khuyên các bạn nếu yêu thích chụp ảnh nude hoặc cân nhắc trở thành người mẫu nude chuyên nghiệp, hãy để qua lứa tuổi 20, khi bạn đã có một vài kỹ năng để tự bảo vệ. Đừng để ai nói với bạn rằng tuổi trẻ hay tuổi 16-18 là lứa tuổi đẹp nhất vì điều đó là vớ vẩn. Mỗi tuổi lại có một vẻ đẹp riêng. Khi bạn trẻ, bạn có vẻ đẹp của tuổi trẻ, khi bạn lớn tuổi hơn, bạn có vẻ đẹp của sự trưởng thành, khi bạn là một người cha, người mẹ, người ông, người bà, bạn sẽ có vẻ đẹp của người cha, người mẹ, người ông, người bà… Hãy hiểu rằng tuổi nào có vẻ đẹp của tuổi nấy và bạn đẹp theo cách mà cuộc sống ban tặng để trở thành người duy nhất trên cuộc đời này cho dù bạn gầy hay béo, cao hay thấp, già hay trẻ.

Hãy nhớ tất cả các vẻ đẹp đều đáng quý và đáng trân trọng như nhau, nên đừng vội vàng làm một bông hoa nở sớm.

 

Spread the love