Blog-Img

Nếu như những nhà nhiếp ảnh hay người chụp ảnh có những nguyên tắc riêng trong công việc, thì có lẽ những người mẫu chuyên nghiệp hoặc những người muốn chụp cho bản thân một bộ ảnh nude (sau đây gọi chung là người mẫu) cũng nên có những nguyên tắc của riêng mình. Những nguyên tắc này không gì khác hơn mục đích bảo vệ sự an toàn của người mẫu, đối tượng được xem là dễ bị tổn thương hơn trong một buổi chụp ảnh nude. Những câu hỏi mình nêu ra dưới đây, nói ra nghe có vẻ “nhiều lời”, nhưng mình tin rằng nó không thừa khi bạn đặt nó thành những nguyên tắc cá nhân, không chỉ trong việc chụp ảnh mà còn trong công việc hay cuộc sống.

  1. Địa điểm chụp ở đâu?

Đừng đến một nơi bạn chưa từng đến như một chỗ vắng hay phòng khách sạn mà chỉ có một mình bạn với người chụp ảnh. Hãy lựa chọn nơi chụp ảnh là một nơi bạn quen thuộc hay tại studio chụp ảnh. Trong trường hợp bạn chấp nhận đến chỗ lạ, hãy dẫn theo bạn hoặc người thân đi cùng hoặc ít nhất thông báo với họ về nơi bạn sẽ đến để đảm bảo an toàn tối thiểu cho bản thân bạn.

  1. Có bao nhiêu người sẽ xuất hiện trong buổi chụp ảnh? Họ là ai? Và họ sẽ làm những gì trong buổi chụp?

Những thông tin này bạn cần hỏi người liên hệ với bạn để đặt chụp ảnh trong trường hợp bạn là người mẫu chuyên nghiệp hoặc người bạn tìm đến để chụp ảnh nude trong trường hợp bạn là khách hàng. Tốt nhất chỉ nên chấp nhận sự có mặt của người chụp ảnh và người trợ lý để đảm bảo cho buổi chụp được riêng tư. Hãy từ chối chụp ảnh nếu người chụp ảnh mang đến buổi chụp nhiều người hơn so với khi họ trao đổi với bạn trước buổi chụp.

Đối với người chụp ảnh, thông tin này cũng khá quan trọng. Mình từng có bạn liên hệ để đặt lịch với mình. Sau khi mình hỏi bạn ấy muốn có những bức hình như nào? Thì bạn ấy nói rằng muốn chụp với người yêu và muốn những “bức ảnh càng nóng bỏng” càng tốt. Sau một hồi giao tiếp quanh co thì bạn nói rằng bạn muốn chụp ảnh bạn ấy và người đang abc đến xyz. Dĩ nhiên, buổi chụp không diễn ra, vì mình chụp nude chứ không chụp erotic hay porn, nên mình từ chối. Nhưng điều đấy cho mình một bài học rằng chúng ta càng rõ ràng càng tốt trước mỗi buổi chụp hình.

  1. Nhà nhiếp ảnh hay người chụp ảnh muốn chụp ảnh gì? Tư thế nào? Muốn bạn phô bày những bộ phận nào của cơ thể?

Hãy ý thức được những tư thế quá gợi cảm hoặc phô bày những phần kín. Hãy từ chối nếu bạn cảm thấy không thoải mái bởi vì đây là một buổi chụp ảnh nude, không phải buổi chụp ảnh porn hay erotic hay sexy. Dĩ nhiên, trong trường hợp bạn muốn erotic hay sexy, bạn có thể trao đổi với người chụp ảnh, xem họ có sẵn lòng chụp cho bạn không? Còn không, hãy nhớ, cơ thể là của bạn và bạn tôn trọng nó, không ai được phép bắt bạn làm những gì mà bạn không muốn làm. Và cũng đừng tặc lưỡi chấp nhận chụp những bức ảnh mà bạn cảm thấy không thoải mái hoặc bạn trong tư thế hớ hênh vì bạn không muốn không khí buổi chụp ảnh căng thẳng. Một phút cả nể có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài về sau, chưa kể, điều đấy có thể làm tâm trí của bạn cứ lăn tăn suy nghĩ.

  1. Người chụp ảnh có được quyền sử dụng hình ảnh của bạn hay không và sử dụng ở đâu?

Trong trường hợp này, mình khuyên các bạn nên ký hợp đồng để đảm bảo những bức ảnh của bản thân không bị sử dụng một cách bừa bãi ngoài tầm kiểm soát của bạn.

  1. Đừng nhận lời cà phê hay gặp gỡ hoặc chat chit để nói chuyện bao đồng ngoài buổi chụp với người mà bạn định chụp ảnh cùng.

Bởi vì bạn càng thân thiết ngoài công việc với một người, bạn càng khó làm việc với người đó. Lúc đó, mối quan hệ không còn là giữa nhà nhiếp ảnh/người chụp ảnh với người mẫu nữa, mà đã chuyển sang sắc thái người quen biết hay tình bạn và điều này sẽ dẫn đến sự cả nể hay không tôn trọng những nguyên tắc trong công việc do các bạn đã trở nên thân thiết. Nếu bạn cần trao đổi về ý tưởng, bạn có thể trao đổi qua điện thoại hoặc một hình thức giao tiếp nào làm bạn thấy thoải mái hoặc gặp gỡ tại studio hay ngay tại nơi bạn muốn được chụp ảnh.

Thiết lập và tôn trọng những nguyên tắc của bản thân là điều rất quan trọng để đảm bảo mọi việc được diễn ra thuận lợi. Trên đây là một số nguyên tắc dành cho người mẫu trong một buổi chụp ảnh nude.

Nếu bạn là nhà nhiếp ảnh và bạn chưa có những nguyên tắc riêng, bạn có thể tham khảo những nguyên tắc của mình ở đây.

Chúc các bạn sớm có một buổi chụp ảnh ưng ý!

Spread the love