ĐÔI NÉT VỀ BYC

Mình tên là Nhung, người sáng lập ra ByC.vn

Mình sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Khi mình còn nhỏ, bố mình có một phòng tối ở nhà để tráng phim. Mỗi khi tráng phim, bố mình thường cho mình vào cùng. Vì là phòng tối, nên mọi thứ đều rất tối. Khi bố mình bắt đầu bật những ánh sáng mờ mờ lên, mình nhìn thấy trong khay đựng “nước”, những gương mặt hạnh phúc với những nụ cười rạng rỡ dần dần hiện lên. Bố mình sau đó không còn chụp ảnh nữa, nhưng những ngày trong phòng tối với bố mình đã trở thành những kỳ niệm tuổi thơ quý giá của mình. Đôi khi mình nghĩ mình không nhớ đến những kỷ niệm đó, nhưng nó vẫn ở đâu đó trong ký ức của mình cho đến tận ngày hôm nay.

Phải nhiều năm sau, mình mới bắt đầu thực sự chụp ảnh vào tháng 12 năm 2016, với một chiếc máy Sony, nhưng mình nghĩ, con đường nhiếp ảnh của mình đã bắt đầu từ ngày bố mình cho mình vào phòng tối tráng phim cùng với ông.

Vài tháng sau khi mình bắt đầu chụp ảnh, có một người bạn nhờ mình chụp ảnh khỏa thân cho cô ấy. Mình đã coi đó là một thử thách và mình muốn làm cô ấy hạnh phúc, nên mình đã đồng ý. Sau buổi chụp hình đó, cô ấy rất hạnh phúc, còn mình bắt đầu chụp ảnh khỏa thân. Nhưng mình chỉ thực sự nghiêm túc với thể loại ảnh này vào đầu năm 2019, sau khi mình chuyển sang chụp ảnh phim vào tháng 7 năm 2018.

Sống trong thời đại kỹ thuật số và sống trong một đất nước chưa thực sự cởi mở với nhiếp ảnh khỏa thân, mình hiểu rằng sẽ không dễ dàng để theo đuổi loại hình nhiếp ảnh này bằng máy phim, nhưng mình vẫn muốn sử dụng ảnh phim để ca ngợi vẻ đẹp của cơ thể con người, đặc biệt là người phụ nữ, giúp họ một cách thức để có thể làm những việc họ muốn, cho họ thấy một góc nhìn khác về cơ thể họ, cho họ biết rằng họ rất đẹp và can đảm, và bằng một cách nào đó giúp họ trở nên tự tin hơn và cũng giúp bản thân mình trở nên tự tin hơn.

Bên cạnh việc chụp ảnh, mình còn thiết kế đồ họa và hoạt động trong lĩnh vực in ấn.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Tôn trọng sự khách biệt về cơ thể và tính cách của mỗi người.

SỨ MỆNH

Đưa Nhiếp ảnh Khỏa thân gần gũi hơn với mọi người, giúp họ có một cách để nói nên những điều muốn nói, tự khám phá và phát triển bản thân.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC NHIẾP ẢNH

19.03-02.04.2022: Tham gia triển lãm “Thân em là mặt đất, máu mẹ chảy thành sông" tại Hà Nội. Triển lãm mang thông điệp phản đối nạn tự sát và bạo lực giới, chất hủy diệt hệ sinh thái và hủy hoại môi trường. Triển lãm đã quy tụ được sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trong và ngoài nước.

24.02-31.03.2021: Tham gia triển lãm “Vẻ đẹp hàng ngày" trong khuôn khổ Ortigas Festival 2021 được tổ chức tại Philippines.

03.2021: Xuất hiện trong khóa luận tốt nghiệp của nhóm sinh viên báo chí với nội dung “Ảnh nude: ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm".

12.2020: Được vinh danh là Nhà Nhiếp ảnh của năm hạng mục ảnh phim do Born In Film, Philippines, bình chọn.

03.2020: Là khách mời trong buổi phát sóng đầu tiên của Film Factor Broadcast về chủ đề “Chụp ảnh khỏa thân với máy ảnh phim"

Spread the love